Your SEO optimized title

Lãnh đạo nên làm gì trong cuộc chiến thu hút nhân tài?

Lãnh đạo nên làm gì trong cuộc chiến thu hút nhân tài?

Lãnh đạo nên làm gì trong cuộc chiến thu hút nhân tài?

Trong thời buổi kinh tế thị trường, các doanh nghiệp đang ráo riết chạy đua để dành về cho mình những nhân tài xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Nguồn lực ấy không nhiều trong khi các doanh nghiệp lớn nhỏ mọc lên như nấm. Vậy các nhà lãnh đạo cần làm gì để thu hút nhân tài?

Trong một cuộc khảo sát gần đây của JobStreet.com Việt Nam, trong Top 10 công ty được người lao động tại Việt Nam mong muốn làm việc nhất, các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại nước ngoài chiếm ưu thế với 6/10 vị trí.

Lãnh đạo nên làm gì trong cuộc chiến thu hút nhân tài?
Lãnh đạo nên làm gì trong cuộc chiến thu hút nhân tài?

Các đại diện của Việt Nam là những cái tên quen thuộc trên các lĩnh vực: Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), công nghệ thông tin, truyền thông (ICT) và bán lẻ, như Vinamilk, Vingroup, FPT và Viettel.

Trong quý II/2016 , JobStreet.com đã thực hiện cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 2.500 người lao động đến từ nhiều ngành nghề và lĩnh vực hoạt động khác nhau nhằm tìm ra những doanh nghiệp hàng đầu được khao khát làm việc nhất tại Việt Nam.
Dẫn đầu bảng xếp hạng là “đại gia” trong lĩnh vực FMCG – Công ty Unilever Việt Nam. Xếp vị trí thứ 2 và 3 là Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tập đoàn Vingroup – 2 doanh nghiệp niêm yết trong nước có vốn hóa lớn trên thị trường hiện tại.
Bốn vị trí kế tiếp thuộc lĩnh vực công nghệ với sự góp mặt của cả doanh nghiệp nội lẫn ngoại: Samsung, FPT, Viettel và Intel. Ba đại diện cuối danh sách thuộc về lĩnh vực FMCG là Nestle, P&G, Suntory PepsiCo.
So với các quốc gia trong khu vực, tỷ trọng doanh nghiệp nội địa “được mong muốn nhất” của Việt Nam khá tương đồng với Malaysia. Theo bảng xếp hạng của JobStreet.com Malaysia, có 6/10 doanh nghiệp được người lao động mong muốn làm việc nhất là doanh nghiệp nội địa. Trong khi đó tại Singapore, các tập đoàn đa quốc gia được người lao động “ưu ái” hơn khi chỉ có 3/10 đơn vị có tên trong bảng xếp hạng của JobStreet.com là doanh nghiệp nội địa.
Lãnh đạo nên làm gì trong cuộc chiến thu hút nhân tài?
Lãnh đạo nên làm gì trong cuộc chiến thu hút nhân tài?

Khác xa với dự đoán, các yếu tố liên quan đến lương thưởng và phúc lợi không phải là những yếu tố hàng đầu được người lao động lựa chọn. Theo đó, có cơ hội rộng mở để phát triển, thăng tiến nghề nghiệp là yếu tố được nhiều người lao động ưu tiên (chiếm 50,7 tổng số bình chọn). Yếu tố thứ hai khiến người lao động mong muốn được làm việc tại các doanh nghiệp trên là cơ hội được đào tạo một cách chuyên nghiệp (44,8). Các yếu tố về phúc lợi hấp dẫn (44,3) và mức lương cạnh tranh (33,5) lần lượt đứng ở vị trí thứ ba và tư.

Vì vậy, theo JobStreet.com, doanh nghiệp Việt có thể sử dụng nhiều biện pháp khác để tuyển được nhân tài  thay vì chỉ tập trung đến mức lương quảng cáo. Việc đầu tư cho nguồn nhân lực bằng cách định hướng phát triển sự nghiệp rõ ràng, song song với việc quảng bá thương hiệu qua các phương tiện truyền thông nội bộ và các trang mạng việc làm sẽ giúp thu hút và giữ chân được nhân tài cho hiện tại và tương lai.
Có nhiều kênh quảng bá thông tin mà doanh nghiệp có thể sử dụng với chi phí tiết kiệm. Trong đó, trang web của công ty là phương thức rất quan trọng để người lao động tìm hiểu về thông tin công ty, tin tuyển dụng (49,7). Vì vậy, việc xây dựng một hồ sơ doanh nghiệp hoàn chỉnh, chuyên nghiệp trên website công ty hoặc trên mạng việc làm sẽ mang đến sự tin tưởng từ người lao động, nhất là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điều này cũng sẽ giúp người lao động nhận biết được sự khác biệt giữa các doanh nghiệp cùng ngành, đây cũng là hình thức xây dựng thương hiệu trực tuyến gắn liền với những giá trị mà công ty mang đến cho nhân viên, đại diện JobStreet.com cho biết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *