Your SEO optimized title

Quản trị nhân sự: sẽ ra sao nếu tuyển dụng sai người?

Quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự

Nhân sự là nòng cốt và là nền tảng phát triển của doanh nghiệp, vì vậy các nhà quản trị nhân sự luôn muốn tìm kiếm cho mình những nhân sự tài ba và nhiệt huyết. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển dụng, vì nhiều lý do chủ quan hoặc khách quan mà không ít nhà quản trị đánh giá và tuyển dụng sai người. Dưới đây là những hậu quả nặng nề nhất mà doanh nghiệp phải gánh chịu.

1. Uy tín doanh nghiệp bị giảm sút nếu người quản trị nhân sự sai sót.

Quản trị nhân sự
Tuyển dụng sai người

Trong quá trình xây dựng và phát triển, để có thể định vị được thương hiệu trong tâm trí khách hàng, doanh nghiệp phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng đôi khi chỉ cần một sự bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp của một nhân viên mới thì công sức của tất cả những người còn lại có thể bị đổ sông đổ bể. Đơn giản vì nhân viên là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, họ có thể là người xây dựng nhưng cũng chính là người phá vỡ công trình xây dựng. Một tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp, một thái độ thiếu đúng đắn sẽ ảnh hưởng đến sự nhìn nhận của khách hàng đối với toàn bộ hệ thống.

2. Ảnh hưởng đến tinh thần làm việc chung

Quản trị nhân sự
Tuyển dụng sai người

Có thể dễ dàng nhận thấy, sự tồn tại của nhân viên yếu kém sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của mọi nhân viên khác. Họ sẽ phải gánh chịu và giải quyết hậu quả do nhân viên yếu kém gây ra. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, đa phần các nhân viên giỏi sẽ cảm thấy bất mãn, chán nản, không muốn làm việc và cống hiến nữa.

3. Gây ách tắc công việc

Quản trị nhân sự

Những nhân viên yếu kém chính là nguyên nhân chính làm gián đoạn công việc chung, ảnh hưởng đến lợi ích của toàn doanh nghiệp và từng cá nhân. Với những nhân viên này, các nhà quản trị nhân sự cũng phải mất rất nhiều thời gian để hướng dẫn, đào tạo và tệ hơn nữa  là phải tái tuyển dụng nhân viên.

4. Tốn kém nguồn nhân lực, thời gian và chi phí đào tạo

Quản trị nhân sự

Công tác đào tạo nhân viên mới là việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải làm, tuy nhiên với những nhân viên yếu kém, thời gian và chi phí đào tạo cho họ tốn hơn nhiều so với những nhân viên khác. Chưa kể hiệu quả công việc họ đem lại còn thấp, tổn thất của doanh nghiệp sẽ ngày càng tăng lên, và nếu bắt buộc phải thay mới nhân viên thì lại tốn thêm 1 lần đào tạo tạo.

Tóm lại, nếu không may tuyển phải những nhân viên yếu kém, các nhà quản trị sẽ mất nhiều hơn họ tưởng. Vì vậy hãy thật cân nhắc trong công tác tuyển dụng cũng như lưu ý để loại bỏ những kiểu nhân viên này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *